VietWeb "Thiết kế website hơn cả sự mong đợi của bạn!"
                 Thiết kế web hơn cả sự mong đợi của bạn!

Website Là Gì? Tìm Hiểu Về Website Là Gì?

Kết quả: 0.0/10 - (0 phiếu)

Website được tương tác và hiển thị đến với người dùng thông qua các phần mềm gọi là "Trình duyệt web" với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Website được tạo nên bởi các nhà thiết kế web (website developer).

 

Website Là Gì?

 

"Website"theo từ điển Anh - Việt có nghĩa là "trang mạng", (hay còn gọi là trang web),là một tập hợp các trang web con, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash. Website trong một tên miền hoặc tên miền phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide của Internet. Website được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại CERN, Geneva, Switzerland.

Website được tương tác và hiển thị đến với người dùng thông qua các phần mềm gọi là "Trình duyệt web"  với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Website được tạo nên bởi các nhà thiết kế website (website developer).
 

 

Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails).
 

website là gì

Hình 1: Website có nghĩa là trang mạng
 

Những điều cần thiết để một website hoạt động?

Hiện nay, để một website có thể vận hành trên môi trường Word Wide, cần bắt buộc có 3 phần chính:

 

 • Tên miền (là tên riêng và duy nhất của website).
 • Hosting (là các máy chủ chứa các tệp tin nguồn).
 • Source code (là các tệp tin html, xhtml,hoặc một bộ code/cms)

 

Tên miền (domain): 

 • Tên miền chính là địa chỉ website, tên miền này là địa chỉ duy nhất trên Internet. Một website bắt buộc phải có tên miền. Có hai loại tên miền: tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam. Tên miền quốc tế là tên miền có đuôi .com .net .org .info. Ví dụ như VietWebGroup.Vn Tên miền Việt Nam kết thúc bằng.vn như VietWebGroup.Vn

 

 

Lưu trữ website (host):

 • Thông tin của website phải được lưu trữ trên một máy tính (máy chủ - server) luôn hoạt động và kết nối 24/24 với mạng Internet. Một server có thể lưu trữ nhiều website, nếu server này bị sự cố (tắt trong một thời điểm nào đó) thì không ai có thể truy cập được những website lưu trữ trên server đó. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể thuê host với dung lượng thích hợp.


Dung lượng host: 

 • Là nơi để lưu trữ dữ liệu của website (hình ảnh, thông tin) thường được đo bằng MB.

 

 • Băng thông hay dung lượng truyền: Là tổng số MB dữ liệu truyền (download/upload) qua máy chủ nơi đặt website trong một tháng. Chúng ta có thể ước tính được dung lượng này theo công thức sau: (Số lượng truy cập trong tháng) x (số trang bình quân mỗi người xem) x (kích cỡ bình quân của mỗi trang web)/1.000.000.


Ví dụ: Ước tính website của chúng ta có 10,000 lượt xem trong một tháng, mỗi người sẽ xem bình quân 10 trang, mỗi trang quân bình có dung lượng 100KB, vậy chúng ta cần host có dung lượng đường truyền là (10,000 x 10 x 100)/1,000,000 = 10GB /tháng.
 

hosting là gì

Hình 2: Những điều cần thiết để một website hoạt động
 

Tại sao quý doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ, cá nhân cần phải có website trong hoạt động kinh doanh?

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin, truyền thông nói chung và internet nói riêng, ngày nay website đóng một vai trò thiết yếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nó mang lại những lợi ích to lớn mà doanh nghiệp không thể phủ nhận.
 

 

Sau đây là những lý do dễ nhận thấy nhất để doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng website:
 
 • Thiết lập sự hiện diện mới trên internet, tạo cơ hội tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm.
 • Giới thiệu các sản phẩm dịch vụ một cách sinh động và mang tính tương tác cao.
 • Tạo cơ hội để bán sản phẩm hàng hóa một cách chuyên nghiệp mà không tốn nhiều chi phí.
 • Cơ hội phục vụ khách hàng tốt hơn, đạt được sự hài lòng lớn hơn từ khách hàng.
 • Tạo một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, công cụ hiệu quả để thực hiện các chiến dịch PR và marketing.
 • Và đơn giản không có website là một nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp.

 

thiết kế website

Hình 3: Tác dụng của Website đối với doanh nghiệp
 

 

 

Lợi ích của Website mạng lại cho doanh nghiệp?

 • Đặc điểm tiện lợi của website: thông tin dễ dàng cập nhật, thay đổi, khách hàng có thể xem thông tin ngay tức khắc, ở bất kỳ nơi nào, tiết kiệm chi phí in ấn, gửi bưu điện, fax, thông tin không giới hạn (đăng tải thông tin không hạn chế, không giới hạn số trang, diện tích bảng in) và không giới hạn phạm vi địa lý.
 • Những phần nội dung thiết yếu của một website: website thường có các phần nội dung sau: Trang chủ: trang đầu tiên hiện lên khi người ta truy cập website đó. Trang chủ là nơi liệt kê các liên kết.
 • Trang chủ thường dùng để trưng bày những thông tin mới nhất mà DN muốn giới thiệu đầu tiên đến người xem.
 • Trang liên hệ: trưng bày thông tin liên hệ với doanh nghiệp và thường có một form liên hệ để người xem gõ câu hỏi ngay trên trang web này.
 • Trang thông tin giới thiệu về doanh nghiệp (About us): người xem khi đã xem website và muốn tìm hiểu về nhà cung cấp, do đó DN cần có một trang giới thiệu về mình, nêu ra những thế mạnh của mình so với các nhà cung cấp khác.
 • Trang giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ: giới thiệu sản phẩm, dịch vụ với các thông tin và hình ảnh minh họa.Trang hướng dẫn hoặc chính sách: dùng để cung cấp thông tin cho người xem trong trường hợp họ muốn mua hay đặt hàng, dịch vụ. Thông tin trên trang này sẽ hướng dẫn họ phải làm gì, chính sách của doanh nghiệp như thế nào Trang này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều công sức trả lời các câu hỏi làm thế nào của người xem và tạo cho người xem ấn tượng tốt về tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

 

Kết luận sau khi tìm hiểu Website là gì? 

Ngày nay, thuật ngữ website được sử dụng rất phổ thông, người người, nhà nhà đều có thể truy cập một website ở bất kì đâu có kết nối internet hoặc có kết nối sóng di động. Với các doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên tương tác với cộng đồng online thì website là công cụ tốt nhất và duy nhất giúp họ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thông tin của mình. Và từ đó các dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp ra đời nhằm đáp ứng điều đó.


blog kiến thức Xem thêm chuyên mục: Blog Kiến Thức