Hosting Website là gì? Tổng hợp kiến thức Hosting chuyên sâu từ A đến Z?

Web hosting (hosting) là một phần không thể thiếu để website có thể hoạt động được. Vậy hosting là gì? hosting hoạt động ra sao, sau đây VietWeb sẽ chia sẻ với các bạn về kiến thức hosting


 • Lượt xem: 8556 (View) | Ngày tạo 2023-09-18 04:19:03
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 1 đánh giá)

Hiểu theo một cách đơn giản nhất chúng ta coi website là một ngôi nhà, tên miền (domain) là địa chỉ ngôi nhà thì hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà đó được xây dựng lên. Hosting cũng chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người sử dụng internet với website, hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động. Một hosting tốt được đánh giá dựa trên các yếu tố như tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải, dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting.

1 - Hosting là gì ?

Hosting (host) là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file FTP, Mail… bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Ví dụ: Bạn đang có 1 file trong máy tính, trong Localhost của bạn, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là hosting.
 

Hosting là gì?

 

2 - Những tính năng và yêu cầu cần thiết của Hosting?

Một hosting tốt được đánh giá dựa trên các yếu tố như tốc độ, dung lượng, băng thông, dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting và khả năng chịu tải.

 

2.1 - Tốc độ

 

 

Tốc độ tải trang là khoảng thời gian được tính từ khi người dùng internet bắt đầu truy cập vào trang web đến khi nội dung trên web được tải về hoàn toàn. Thời gian lý tưởng nhất là từ 3 đến 5 giây.

Để tốc độ tải trang đạt mức lý tưởng nhất, thì máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để xử lý thông suốt, đáp ứng được lượng truy cập lớn cùng một lúc và đường truyền kết nối tốc độ cao để mạch dữ liệu không bị tắc nghẽn. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng hosting nước ngoài,thì bạn nên chọn máy chủ ở Nhật hoặc Singapore để có tốc độ tải về Việt Nam ở mức nhanh nhất.
 

2.2 - Dung lượng

Dung lượng hosting chính là dung lượng lưu trữ (Disk space) – khoảng không gian trong ổ cứng máy chủ bạn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của mình. Website có dữ liệu càng lớn thì dung lượng hosting càng phải lớn. Những hosting trả phí thường sẽ cung cấp Disk space từ 1GB đến 10GB tuỳ theo gói dịch vụ bạn đăng ký.

 

2.3 - Băng thông

Băng thông của một hosting chính là lượng dữ liệu trao đổi giữa người dùng internet với trang web trong một tháng.
Ví dụ: bạn tải lên website của mình 1 file tài liệu với dung lượng 1MB. Trong vòng một tháng, có 100 người dùng internet tải file tài liệu đó về thì lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB. Chính vì vậy, bạn cần cân đối số lượng khách truy cập vào trang web của mình. Chi phí liên quan đến băng thông sẽ rất lớn nếu bạn cân đối không tốt, 

 

2.4 - Khả năng chịu tải

 

Hosting cần có khả năng chịu tải tốt

 

Khả năng chịu tải của hosting là khả năng chấp nhận số người truy cập trong cùng một thời điểm. Có những gói hosting có thể cho phép cả nghìn người cùng truy cập một lúc mà không ảnh hưởng tới tốc độ tải trang. Nhưng cũng có những gói hosting chỉ vài chục người online đã báo không thể truy cập.

Để biết khả năng chịu tải của một gói hosting có tốt hay không, bạn nên tham khảo những đánh giá của những người đã từng sử dụng gói dịch vụ này trước đó.
 

2.5 - Đơn vị cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt

Hosting không giống như domain. Domain sau khi đã được đăng ký thường không có quá nhiều vấn đề phát sinh nhưng hosting lại có thể gây ra nhiều lỗi cho website. Chính vì thế, khi chọn sử dụng hosting của bất cứ đơn vị cung cấp nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng của đơn vị đó. Một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nên có đội ngũ support nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề.

 

3 - Các loại hosting phổ biến

Khi bạn bắt đầu tìm mua gói dịch vụ hosting, bạn sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi rất nhiều loại hosting khác nhau có sẵn trên thị trường. Bạn nên tìm ra loại hosting bạn thực sự cần, thay vì cố gắng chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên danh sách hàng chục tính năng được cung cấp bởi đơn vị bán hàng,

Vậy có những loại web hosting nào? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Đâu là loại hosting bạn nên sử dụng?

Hiện nay, có rất nhiều loại hosting khác nhau như: Shared Hosting, Dedicated Server Hosting và VPS hosting là ba loại hosting được lựa chọn sử dụng nhiều nhất.
 

3.1 - Shared Hosting

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giá hosting thấp
 • Thân thiên cho người mới bắt đầu
 • Sever được cấu hình sẵn
 • Control panel dễ dùng
 • Nhà cung cấp dịch vụ là người chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server
 • Ít quyền kiểm soát máy chủ
 • Tốc độ tải web có thể bị ảnh hưởng từ lượng truy cập của website khác
 • Có thể bị ảnh hưởng khi website khác bị tấn công bởi hacker và các phần mềm độc hại

 

Shared Hosting là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là loại hosting giá rẻ nhất bạn có thể tự phán đoán được rằng tính năng của Shared Hosting là hạn chế nhất.

Với Shared Hosting, dữ liệu website của bạn và các website khác sẽ được lưu trữ trong cùng một máy chủ. Tất cả các website đến từ các tài khoản khác nhau đều được xử lý bởi cùng một CPU. Như vậy, tài nguyên mà bạn được sử dụng sẽ ít, vầ đó cũng chính là lý do vì sao chi phí đăng ký Shared Hosting rẻ đến thế.

Các máy chủ được sử dụng để lưu trữ web thường lớn và khả năng hoạt động tốt hơn rất nhiều so với máy tính cá nhân của bạn. Vì vậy, nó có thể lưu trữ dữ liệu của hàng trăm website mà không gặp vấn đề gì – miễn là không có trang nào quá phổ biến hoặc cần có quá nhiều tài nguyên.
 

Shared Hosting là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất

 

Một số vấn đề hay xảy ra đối với những người sử dụng shared hosting như sau: 

 • Dễ gặp sự cố: Mặc dù nói rằng máy chủ cung cấp dịch vụ Shared Hosting có khả năng làm việc tốt nhưng nếu có quá nhiều khách truy cập vào website cùng một lúc thì trang web của bạn có thể sẽ gặp sự cố.
 • Không có khả năng tuỳ chỉnh môi trường lưu trữ:. Điều này có thể không có ảnh hưởng gì tới bạn nếu bạn chỉ đang chạy một trang web đơn giản. Nhưng nếu trang web của bạn có cấu trúc phức tạp hơn thì bạn sẽ gặp rắc rối.
 • Website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề của website khác: Cho dù bạn cẩn thận trong việc bảo mật trang web của mình như thế nào đi chăng nữa, website của những người khác có thể bị tấn công bởi hacker và các phần mềm độc hại. Bởi vì “ngôi nhà” của bạn đang được xây dựng trên cùng mảnh đất với “ngôi nhà” của người đó nên rất có thể website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Shared hosting có bảo mật không tốt: Nếu bạn chia sẻ cùng một địa chỉ IP với các trang web khác trên cùng một máy chủ. Nếu một người đang dùng tài khoản của họ để tham gia vào hành vi xấu hoặc spam email, website của bạn có thể bị ảnh hưởng, bị chặn bởi bộ lọc của email và tường lửa nội dung. Tệ nhất là bạn có thể không nhận thấy vấn đề này đang xảy ra.

 

3.2 - Dedicated Server Hosting

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Toàn quyền kiểm soát cấu hình sever
 • Đáng tin (Bạn không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ ai)
 • Quyền truy cập root
 • Tính bảo mật cao
 • Cần có kiến thức quản trị sever
 • Giá hosting cao

 

Với Dedicated Server Hosting, bạn sẽ được hoàn toàn kiểm soát máy chủ. Điều này mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Nhưng giá đăng ký dịch vụ Dedicated Server Hosting cũng đắt hơn và việc quản lý cũng phức tạp hơn.

Khi bạn đã có quyền truy cập trực tiếp vào máy chủ đang lưu trữ dữ liệu trang web của mình, bạn có thể cài đặt bất kỳ loại phần mềm nào bạn muốn, thay đổi ngôn ngữ, hệ điều hành hoặc chỉnh sửa cài đặt cấu hình.

Nếu bạn đang có một website bán hàng cần chạy hệ thống quản lý doanh nghiệp hoặc xây dựng các phần mềm tuỳ chỉnh, bạn nên sử dụng Dedicated Server Hosting.
 

Bạn toàn quyền kiểm soát máy chủ với Dedicated Sever Hosting

 

Ưu điểm khác khi sử dụng Dedicated Server Hosting chúng ta không thể bỏ qua là website của bạn chính là thứ duy nhất tiêu tốn tài nguyên từ máy chủ. Điều này làm tăng dung lượng lưu trữ và tốc độ load web một cách đáng kể.

Tất nhiên, khi mà bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trên máy chủ, thì bạn cũng phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì bạn đã làm trên máy chủ này. Bạn cần tự cập nhật tất cả các phần mềm, gỡ lỗi nếu bạn vô tình tạo ra bất kỳ xung đột hoặc vấn đề kỳ lạ nào.

Dedicated Server Hosting cũng có giá cao hơn rất nhiều. Với Shared Hosting, có thể có 100 website được lưu trữ ở trên cùng một máy chủ – điều này đồng nghĩa với giá thành được chia nhỏ tới 100 lần. Trong khi đó, với Dedicated Server Hosting, bạn là người duy nhất sử dụng máy chủ và bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí.

 

3.3 - VPS Hosting

Ưu điểm Nhược điểm
 • Không dùng chung tài nguyên (nhưng không phải mua hẳn một server)
 • Hiệu năng website của bạn không bị ảnh hưởng khi có lượng truy cập lớn từ website khác
 • Truy cập quyền root lên sever
 • Dễ nâng cấp
 • Khả năng tùy biến cao
 • Cần kiến thức quản trị sever
 • Giá hosting cao hơn Share Hosting

 

VPS (Virtual Private Server) là loại hosting nằm đâu đó ở giữa Dedicated Server Hosting và Shared Hosting.

Với VPS Hosting, bạn có máy chủ chuyên dụng nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải máy vật lý. Điều này mang đến cho người dùng những lợi ích của cả Shared Hosting và Dedicated Server Hosting.

 

VPS hosting mang lại nhiều lợi ích

 

Với VPS Hosting, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát không gian lưu trữ dữ liệu website – tương tự như cách bạn làm với máy chủ mà Dedicated Server Hosting cung cấp. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang phát triển các ứng dụng tuỳ chỉnh hoặc điều hành một doanh nghiệp.

Sử dụng loại hosting này, khi có lượng truy cập lớn từ website khác thì hiệu năng website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì tài khoản VPS có địa chỉ IP riêng.

 

3.4 - Collocated hosting

Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ (thuê chỗ đặt server) là dịch vụ cung cấp không gian để đặt các máy chủ vật lý và các thiết bị mạng tại các Data Center (  trung tâm dữ liệu )  theo các mức thiết bị riêng lẻ, theo tủ rack hay khu riêng biệt. Với dịch vụ này, máy chủ của khách hàng sẽ được lắp lên các rack với các kích thước tiêu chuẩn của máy chủ Rack như cao 1U, 2U, 4U, 6U (với 1U = 1,75 inch = 4.45 cm), rộng 19 inch và dài theo chiều sâu của Rack. Mỗi một máy chủ sẽ được cấp đường điện có UPS, đường mạng cùng IP tĩnh để cung cấp các dịch vụ trên đó như: website, email hay tổng đài voip ra bên ngoài.

 

4 - Các thông số cần có trong hosting là gì?

 

Các thông số cần biết trong hosting

 • Hệ điều hành (OS) của máy chủ hiện tại có hai loại OS thông dụng đó là hosting Linux và hosting Windows
 • Dung lượng: Là bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host
 • Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà trang web được lưu chuyển qua lại mỗi tháng
 • PHP: Thông tin phiên bản php hỗ trợ
 • Max file: Là số lượng file tối đa có thể upload lên host
 • RAM: Bộ nhớ đệm
 • Addon domain: Là số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting
 • Subdomain: Là số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền
 • Park domain: Là số lượng tên miền có thể parking
 • Email accounts: Là số lượng email đi kèm với hosting
 • FTP accounts: Là số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

 

5 - Tại sao cần phải mua hosting

Nếu không có hosting thì website sẽ không hoạt động được trên online mà chỉ hoạt động trên máy tính của bạn thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng.

 

6 - Làm sao để biết hosting nào là hosting bạn cần?

Có rất nhiều loại hosting khác nhau. Vậy làm sao để bết hosting nào là hosting bạn cần? Thông tin dưới đây sẽ cho bạn một vài gợi ý hữu ích:

 • Shared Hosting: Đây là hosting phù hợp cho blog cá nhân, trang web cho các tổ chức vừa và nhỏ. Loại Hosting này không phù hợp với một doanh nghiệp sử dụng web để bán hàng và những tổ chức lớn có nhiều lượt truy cập mỗi ngày.
 • VPS Hosting: Đây là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết các tổ chức từ trung bình đến lớn, các cửa hàng trực tuyến hoặc blog lớn. Tuỳ thuộc vào lượng truy cập trong tương lai, bạn có thể cần một gói VPS có khả năng mở rộng.
 • Dedicated Server Hosting: nó cung cấp một số lợi ích thực sự so với gói VPS nhưng khó quản lý hơn. Bạn chỉ nên lựa chọn loại hosting này nếu bạn đã có kiến thức về công nghệ thông tin tốt và có khả năng quản trị máy chủ.

 

7 - Mua hosting ở đâu

Bạn có thể dùng hosting của nước ngoài hoặc Việt Nam. Nếu website bạn chủ yếu có lượt truy cập ở trong nước thì nên chọn mua hosting Việt Nam dùng là tốt nhất.

Có nhiều nhà cung cấp hosting bạn có thể chọn, trong đó công ty VietWeb là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting ổn định tại Việt Nam.
 

8 - Mua hosting giá bao nhiêu

Giá mua hosting phụ thuộc loại hosting, băng thông, dung lượng cũng như nhà cung cấp dịch vụ. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ hosting được cung cấp bởi VietWeb để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản từ A-Z về web hosting mà VietWeb muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được hỏi đáp hãy liên hệ với chúng tôi nhé!


 • VietAds

  VietWeb gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp suốt chặng đường >8 năm vừa qua!

 • Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp Việt WebBài viết liên quan
Thiết kế web ảnh viện áo cưới đẹp, chuẩn SEO

Bạn đang muốn tìm một dịch vụ thiết kế web ảnh viện áo cưới chuyên nghiệp để có thể giúp studio của bạn được nhiều khách hàng biết đến. Hãy liên hệ với công ty VietWeb, chúng tôi sẽ khiến website studio của bạn đẹp lung linh và thu hút được nhiều cô dâu, chú rể lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Toàn tập hướng dẫn cách tạo và sử dụng Zalo Official Account?

Zalo Official Account (Zalo OA) là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo, với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin, và mang lại giá trị cho người dùng Zalo. Sau đây VietWeb sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Zalo Official Account.

Thiết kế website bán hàng bằng PHP

Bạn muốn tự xây dựng một website bán hàng của riêng mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và bằng cách nào? Thiết kế website bán hàng bằng PHP hiện đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ?

Sau khi thiết kế website thì việc SEO web vô cùng quan trọng , vậy giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết.

Nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Một đơn vị nếu có nhu cầu làm SEO thì cần phải xác định rõ ràng lộ trình và phương thức tiến hành chiến thuật SEO vì hiện nay có hai hướng Seo phổ biến nhất là SEO tổng thể và SEO từ khóa. Vậy nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ càng về 2 lĩnh vực này cũng như ưu điểm, hình thức của nó có gì giống và khác nhau.

Mạng Internet là gì? Làm thế nào để truy cập Internet nhanh?

Mạng internet thật kỳ diệu và dễ dàng khám phá bằng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu.

Quảng cáo Google web quần áo hiệu quả

Quảng cáo Google (hay còn gọi Google Ads) đang được cá nhân, doanh nghiệp web quần áo sử dụng để việc kinh doanh trực tuyến nhanh và đạt hiệu quả tối đa. Công ty VietWeb rất hân hạnh đem đến cho quý vị dịch vụ quảng cáo Google web quần áo với những tính năng nổi bật nhất.

Tại sao doanh nghiệp nên thiết kế website bất động sản?

Thiết kế website bất động sản là giải pháp toàn vẹn giúp công ty, doanh nghiệp phát triển kinh doanh bất động sản ngày một lớn mạnh. Website bất động sản không chỉ là bộ mặt của doanh nghiệp mà nó còn là một sàn giao dịch bất động sản online thân thiện, đẳng cấp nhất. website bất động sản chuyên nghiệp

Cách thiết kế website sàn giao dịch tiền điện tử USTRADE & FOREX

Tiền điện tử gần đây đã làm rung chuyển thế giới. Có người khai thác tiền điện tử, có người thì bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain và nhiều người tham gia vào cuộc đua ICO. Còn VietWeb chúng tôi nghĩ về cách thiết kế trang web trao đổi bitcoin cho riêng bạn.

Thiết kế website spa, thẩm mỹ viện chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website spa, thẩm mỹ viện của chúng tôi không chỉ giúp bạn tạo nên một hình ảnh thương hiệu ấn tượng với khách hàng mà còn giúp tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu hàng tháng cho trung tâm của bạn.


Ý kiến khách hàng

Sau bao lần thiết kế Website tại các đơn vị khác không vừa ý vì không làm được chức năng đặt hàng và giao nhận hàng cho tôi. Tôi tìm đến VietWeb làm việc trực tiếp CEO VietWeb, tôi rất ưng ý vì bạn ấy rất nhiệt tình tư vấn cho tôi. Kỹ thuật VietWeb chăm sóc tôi rất tận tình làm website để tôi đi vào hoạt động trong 5 năm qua. Cảm ơn các bạn!

Mr Huy

Anh Huy - CEO DichVuGiaoHang

Tôi rất hài lòng về website vinanails.com. Anh giám đốc rất tâm huyết với nghề và kỹ thuật hỗ trợ tôi làm chức năng dự án khó đặt lịch làm nails, làm ứng dụng app Android và IOS tốt. Website của tôi giờ đã đi vào hoạt động và mang lại nhiều giá trị cho công ty của tôi. Tôi đã mở rộng chi nhánh và luôn nhờ công ty hỗ trợ để nâng cấp Website.

Mr Lâm

Mr Lâm - CEO VinaNails

Tôi cho nhân viên phụ trách làm việc với VietWeb, nhưng khá là ưng ý về tác phong làm việc của các bạn, rất chuẩn tiến độ KPI như bên Nhật. Các bạn kỹ thuật support cho nhân sự bên tôi nhiệt tình từ nâng cấp chức năng hướng dẫn cho nhân sự khi tôi thay đổi nhân sự phụ trách. Tôi công nhận rằng đây là một công ty uy tín để cho tôi hợp tác.

Mr Việt

Mr Việt - CEO Tập đoàn Goovet

Tôi cảm nhận được website mình phát triển sau khi VietWeb thiết kế và SEO website lên top Google cho tôi, công việc kinh doanh của tôi dần ổn định và phát triển hơn ngày trước. Trên internet có rất nhiều công ty thiết kế website, nhưng tôi thực sự đánh giá cao về công ty bạn vì sự chuyên nghiệp và mang lại giá trị cho khách hàng.

Mr Việt

Mr Hoàng - CEO Biến tần HDETECH

Tôi rất hài lòng về website vinanails.com. Anh giám đốc rất tâm huyết với nghề và kỹ thuật hỗ trợ tôi làm chức năng dự án khó đặt lịch làm nails, làm ứng dụng app Android và IOS tốt. Website của tôi giờ đã đi vào hoạt động và mang lại nhiều giá trị cho công ty của tôi. Tôi đã mở rộng chi nhánh và luôn nhờ công ty hỗ trợ để nâng cấp Website.

Mr Lâm

Mr Lâm - CEO VinaNails

Tôi cho nhân viên phụ trách làm việc với VietWeb, nhưng khá là ưng ý về tác phong làm việc của các bạn, rất chuẩn tiến độ KPI như bên Nhật. Các bạn kỹ thuật support cho nhân sự bên tôi nhiệt tình từ nâng cấp chức năng hướng dẫn cho nhân sự khi tôi thay đổi nhân sự phụ trách. Tôi công nhận rằng đây là một công ty uy tín để cho tôi hợp tác.

Mr Việt

Mr Việt - CEO Tập đoàn Goovet

Zalo Call/Chat: 0915 406 986 (24/7)