PHP là gì? Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Website PHP?

PHP là ngôn ngữ lập trình Website mã nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình PHP hiện nay rất thông dụng được đào tạo trong các trường đại học và tại các doanh nghiệp lập trình Website.


 • Lượt xem: 9447 (View) | Ngày tạo 2023-09-09 20:35:41
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 1 đánh giá)

1 - PHP là gì?

PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor. PHP là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, thông dịch và hướng đối tượng, được thực hiện ở phía máy chủ. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng web (nghĩa là một ứng dụng thực hiện ở phía máy chủ và tạo ra trang web động).

 • PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor.
 • PHP là một ngôn ngữ thông dịch, nghĩa là không cần biên dịch.
 • PHP là một ngôn ngữ kịch bản về phía của máy chủ.
 • PHP là một ngôn ngữ hướng đối tượng.
 • PHP là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở.
 • PHP là ngôn ngữ đơn giản và dễ học.
 • PHP nhanh hơn các ngôn ngữ kịch bản khác, ví dụ, ASP, JSP.

 

2 - Cú pháp PHP?

Tệp PHP cũng có thể chứa các thẻ như HTML và các client side script như JavaScript.

 • Hiệu suất: Chương trình viết bằng PHP thực thi nhanh hơn các chương trình được viết bằng các ngôn ngữ khác như JSP, ASP.
 • Mã nguồn mở: PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, bạn có thể phát triển tất cả phiên bản PHP theo yêu cầu của mình mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.
 • Nền tảng độc lập: PHP có sẵn cho hệ điều hành WINDOWS, MAC, LINUX & UNIX. Một ứng dụng PHP được phát triển trong một hệ điều hành có thể dễ dàng được thực thi trong hệ điều hành khác.
 • Khả năng tương thích: PHP tương thích với hầu hết các máy chủ cục bộ được sử dụng ngày nay như Apache, IIS, v.v.
 • Nhúng: Mã PHP có thể được nhúng trong các script và thẻ HTML.

 

 

3 - Vì sao bạn nên sử dụng PHP?

PHP đã xây dựng các hỗ trợ để có thể làm việc trực tiếp với MySQL; tuy nhiên, như thế không có nghĩa là bạn không thể sử dụng PHP cho các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác. Thay vào đó, bạn vẫn có thể sử dụng PHP với:

 • Postgres
 • Oracle
 • MS SQL Server
 • ODBC.

PHP là một nền tảng chéo; tức là bạn có thể triển khai ứng dụng trên một số hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac OS, v.v.

 

4 - PHP sẽ được dùng để làm gì và thị phần chủ yếu của PHP

Về mặt thị phần, hiện nay, có đến hơn 20 triệu website và ứng dụng trên internet được phát triển trên ngôn ngữ kịch bản PHP.

PHP được sử dụng rộng rãi trong phát triển web hiện nay. Với PHP bạn có thể dẽ dàng phát triển các trang web động. Bên cạnh đó, bạn phải có kiến thức cơ bản về các công nghệ sau để phát triển web.

 • HTML
 • CSS
 • JavaScript
 • Ajax
 • XML and JSON
 • jQuery

 

5 - Công cụ lập trình PHP

Các công cụ được sử dụng trong các ví dụ và bài tập hướng dẫn lập trình PHP trên viettuts.vn:

 • Apache Server bằng cách cài ứng dụng XAMPP. Tham khảo bài cài đặt và Ví dụ PHP.
 • Xdebug.
 • Eclipse.

 

6 - So sánh PHP, Asp.Net, JSP, CFML

Bảng dưới đây so sánh ngôn ngữ scripting server side với PHP.

   Đặc tính  

  PHP  

  ASP.NET  

  JSP  

  CFML  

Learning curve

Ngắn

Dài hơn PHP

Dài hơn PHP

Dài hơn PHP

Web hosting

Được hỗ trợ bởi hầu hết tất cả các hosting servers

Cần có dedicated server

Ít khi được hỗ trợ

Cần có dedicated server

Open source

Không

Cả nguồn mở và thương mại

Hỗ trợ dịch vụ Web

Tích hợp sẵn

Sử dụng .NET framework

Sử dụng các thư viện add on

Tích hợp sẵn

Tích hợp HTML

Dễ dàng

Tương đối phức tạp

Tương đối phức tạp

Dễ dàng

Hỗ trợ MySQL

Tự hỗ trợ

Cần bên thứ ba

Cần bên thứ ba

Phiên bản hiện tại có hỗ trợ. Các phiên bản cũ hơn sử dụng ODBC

Dễ dàng mở rộng bằng các ngôn ngữ khác

Không

Mở rộng bằng cách sử dụng các lớp và thư viện trong Java.

 

 


 • VietAds

  VietWeb gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp suốt chặng đường >8 năm vừa qua!

 • Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp Việt WebBài viết liên quan
Thiết kế web ảnh viện áo cưới đẹp, chuẩn SEO

Bạn đang muốn tìm một dịch vụ thiết kế web ảnh viện áo cưới chuyên nghiệp để có thể giúp studio của bạn được nhiều khách hàng biết đến. Hãy liên hệ với công ty VietWeb, chúng tôi sẽ khiến website studio của bạn đẹp lung linh và thu hút được nhiều cô dâu, chú rể lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Toàn tập hướng dẫn cách tạo và sử dụng Zalo Official Account?

Zalo Official Account (Zalo OA) là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo, với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin, và mang lại giá trị cho người dùng Zalo. Sau đây VietWeb sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Zalo Official Account.

Thiết kế website bán hàng bằng PHP

Bạn muốn tự xây dựng một website bán hàng của riêng mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và bằng cách nào? Thiết kế website bán hàng bằng PHP hiện đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ?

Sau khi thiết kế website thì việc SEO web vô cùng quan trọng , vậy giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết.

Nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Một đơn vị nếu có nhu cầu làm SEO thì cần phải xác định rõ ràng lộ trình và phương thức tiến hành chiến thuật SEO vì hiện nay có hai hướng Seo phổ biến nhất là SEO tổng thể và SEO từ khóa. Vậy nên chọn dịch vụ SEO tổng thể hay SEO từ khóa tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ càng về 2 lĩnh vực này cũng như ưu điểm, hình thức của nó có gì giống và khác nhau.

Mạng Internet là gì? Làm thế nào để truy cập Internet nhanh?

Mạng internet thật kỳ diệu và dễ dàng khám phá bằng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu.

Quảng cáo Google web quần áo hiệu quả

Quảng cáo Google (hay còn gọi Google Ads) đang được cá nhân, doanh nghiệp web quần áo sử dụng để việc kinh doanh trực tuyến nhanh và đạt hiệu quả tối đa. Công ty VietWeb rất hân hạnh đem đến cho quý vị dịch vụ quảng cáo Google web quần áo với những tính năng nổi bật nhất.

Tại sao doanh nghiệp nên thiết kế website bất động sản?

Thiết kế website bất động sản là giải pháp toàn vẹn giúp công ty, doanh nghiệp phát triển kinh doanh bất động sản ngày một lớn mạnh. Website bất động sản không chỉ là bộ mặt của doanh nghiệp mà nó còn là một sàn giao dịch bất động sản online thân thiện, đẳng cấp nhất. website bất động sản chuyên nghiệp

Cách thiết kế website sàn giao dịch tiền điện tử USTRADE & FOREX

Tiền điện tử gần đây đã làm rung chuyển thế giới. Có người khai thác tiền điện tử, có người thì bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain và nhiều người tham gia vào cuộc đua ICO. Còn VietWeb chúng tôi nghĩ về cách thiết kế trang web trao đổi bitcoin cho riêng bạn.

Thiết kế website spa, thẩm mỹ viện chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website spa, thẩm mỹ viện của chúng tôi không chỉ giúp bạn tạo nên một hình ảnh thương hiệu ấn tượng với khách hàng mà còn giúp tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu hàng tháng cho trung tâm của bạn.


Ý kiến khách hàng

Sau bao lần thiết kế Website tại các đơn vị khác không vừa ý vì không làm được chức năng đặt hàng và giao nhận hàng cho tôi. Tôi tìm đến VietWeb làm việc trực tiếp CEO VietWeb, tôi rất ưng ý vì bạn ấy rất nhiệt tình tư vấn cho tôi. Kỹ thuật VietWeb chăm sóc tôi rất tận tình làm website để tôi đi vào hoạt động trong 5 năm qua. Cảm ơn các bạn!

Mr Huy

Anh Huy - CEO DichVuGiaoHang

Tôi rất hài lòng về website vinanails.com. Anh giám đốc rất tâm huyết với nghề và kỹ thuật hỗ trợ tôi làm chức năng dự án khó đặt lịch làm nails, làm ứng dụng app Android và IOS tốt. Website của tôi giờ đã đi vào hoạt động và mang lại nhiều giá trị cho công ty của tôi. Tôi đã mở rộng chi nhánh và luôn nhờ công ty hỗ trợ để nâng cấp Website.

Mr Lâm

Mr Lâm - CEO VinaNails

Tôi cho nhân viên phụ trách làm việc với VietWeb, nhưng khá là ưng ý về tác phong làm việc của các bạn, rất chuẩn tiến độ KPI như bên Nhật. Các bạn kỹ thuật support cho nhân sự bên tôi nhiệt tình từ nâng cấp chức năng hướng dẫn cho nhân sự khi tôi thay đổi nhân sự phụ trách. Tôi công nhận rằng đây là một công ty uy tín để cho tôi hợp tác.

Mr Việt

Mr Việt - CEO Tập đoàn Goovet

Tôi cảm nhận được website mình phát triển sau khi VietWeb thiết kế và SEO website lên top Google cho tôi, công việc kinh doanh của tôi dần ổn định và phát triển hơn ngày trước. Trên internet có rất nhiều công ty thiết kế website, nhưng tôi thực sự đánh giá cao về công ty bạn vì sự chuyên nghiệp và mang lại giá trị cho khách hàng.

Mr Việt

Mr Hoàng - CEO Biến tần HDETECH

Tôi rất hài lòng về website vinanails.com. Anh giám đốc rất tâm huyết với nghề và kỹ thuật hỗ trợ tôi làm chức năng dự án khó đặt lịch làm nails, làm ứng dụng app Android và IOS tốt. Website của tôi giờ đã đi vào hoạt động và mang lại nhiều giá trị cho công ty của tôi. Tôi đã mở rộng chi nhánh và luôn nhờ công ty hỗ trợ để nâng cấp Website.

Mr Lâm

Mr Lâm - CEO VinaNails

Tôi cho nhân viên phụ trách làm việc với VietWeb, nhưng khá là ưng ý về tác phong làm việc của các bạn, rất chuẩn tiến độ KPI như bên Nhật. Các bạn kỹ thuật support cho nhân sự bên tôi nhiệt tình từ nâng cấp chức năng hướng dẫn cho nhân sự khi tôi thay đổi nhân sự phụ trách. Tôi công nhận rằng đây là một công ty uy tín để cho tôi hợp tác.

Mr Việt

Mr Việt - CEO Tập đoàn Goovet

Zalo Call/Chat: 0915 406 986 (24/7)