Một số câu hỏi về tên miền và cách phân loại tên miền?

Liên quan đến thiết kế website thì tên miền là một phần vô cùng quan trọng ,chúng tôi xin giơí thiệu bài viết giúp giải đáp một số thắc mắc liên quan đến tên miền


 • Lượt xem: 1614 (View) | Ngày tạo 2020-08-11 05:02:55
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 1 đánh giá)

1 -  Tên miền là gì?

 • Tên miền internet - theo QĐ27/2005/QĐ-BBCVT: là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ Internet.
 • Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu , do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên .
 • Khác với cách tổ chức theo các cấp : nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng điện thoại chẳng hạn, mạng internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù lớn khi nối vào internet đều bình đẳng với nhau.
 • Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ đặc biệt. Các địa chỉ này được gọi là địa chỉ IP.

Ví dụ một địa chỉ IP: 146.123.110.224

 • Người sử dụng sẽ rất khó nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy, do đó đi cùng với địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên internet gọi là Tên miền (hay còn gọi là Domain).

Ví dụ tên miền: vietadsgroup.net, Google.com, vietwebgroup.vn,…

 • Như vậy, có thể hiểu Tên miền như là Tên doanh nghiệp, còn địa chỉ IP như là địa chỉ Trụ sở của doanh nghiệp (số nhà, đường phố).
 • Doanh nghiệp tham gia hoạt động trên mạng internet thì đăng ký một tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền riêng khẳng định vị trí, giúp khách hàng dễ tìm đến website của doanh nghiệp, cũng vừa là bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên mạng interrnet.
 • Do tính chất chỉ có 1 và là duy nhất trên mạng internet, nên bạn không thể đăng ký được tên miền khi mà người khác đã là chủ sở hữu.

 

2 -  Phân loại tên miền? Có 3 loại tên miền sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

 •  Tên miền cấp Quốc tế: là những tên miền có dạng: .COM, .NET, .ORG,… Các tên miền này do tổ chức Quản lý tên miền quốc tế ICANN (www.icann.org) quản lý.
 •  Tên miền Việt Nam cấp 2: là những tên miền có dạng: .VN .Các tên miền này do tổ chức VNNIC (www.vnnic.net) trong nước quản lý.
 •  Tên miền Việt Nam cấp 3: là những tên miền có dạng: .COM.VN, .NET.VN, ORG.VN,… Các tên miền này cũng do tổ chức VNNIC quản lý.

Có thể chọn lựa tên miền tùy thep mô hình tổ chức và nhu cầu. Các dạng tên miền thường được sử dụng là:

.COM
.COM.VN
Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
.NET
.NET.VN
Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng internet.
.ORG
.ORG.VN
Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.
.EDU
.EDU.VN
Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
.GOV
.GOV.VN
Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.


 

3 -  Quy tắc chọn tên miền?

 • Tên miền có thể dài tối đa tới 67 ký tự. Và có thể bao gồm chữ cái, số, và dấu gạch ngang (-). Nhưng nếu chọn được tên miền ngắn thì tốt hơn vì tên miền ngắn sẽ là hay và dễ nhớ hơn rất nhiều.
 • Tên miền nên đặt theo tên công việc và tính chất công việc.
 • Tuy nhiên tên miền thì bạn tiếp tục cân nhắc về tính chất công việc. vietwebgroup.com chỉ có một và thực tế có rất nhiều công ty trùng tên với bạn, và nếu bạn không thể đăng ký được vietwebgroup.com 
 • Ngoài ra, tên viết tắt hay tên giao dịch (bằng tiếng Anh) cũng là lựa chọn quan trọng.
 • Tuy tên miền có thể bao gồm dấu gạch ngang (dấu này không thể đứng ở đầu hay cuối tên miền), nhưng không nên chọn tên miền có dấu gạch ngang ở giữa bởi các tên miền dạng này sẽ rất khó nhớ, khó gõ trên bàn phím và hay nhầm lẫn.

 

4 -  Giữa tên miền và thương hiệu có liên quan như thế nào?

 

 • Thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO: là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một loại dịch vụ nào đó đã được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.
 • Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Nhưng thực tế, thương hiệu có thể bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội hiện tại còn tên miền sẽ bảo vệ thương hiệu nào đó trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy việc đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể.
 • Khi bạn hay doanh nghiệp bạn tham gia Internet, tên miền đóng vai trò cực kỳ quan trọng và càng quan trọng khi đã được sử dụng lâu. Người ta có thể đến và giao dịch trên website của bạn thông qua tên miền, khách hàng hay đối tác của bạn có thể trao đổi email với bạn cũng qua tên miền .

 

5 -  Ai quản lý các tên miền?

 • Tên miền quốc tế được quản lý bới tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers gọi tắt là ICANN (www.icann.org). Tên miền quốc gia do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC (www.vnnic.net)

 

6 -  Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu?

 • Tên miền đăng ký có thể có thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi tên miền đó hết thời hạn đã đăng ký, người chủ của tên miền cần phải đăng ký lại tên miền khác.

 

7 -  Có phải khi tôi đăng ký tên miền có nghĩa là tôi là chủ sở hữu tên đó?

 • Không. Theo quy định của Việt Nam, tên miền là tài nguyên quốc gia, bạn chỉ có quyền sử dụng tên miền đó. Quyền sử dụng tên miền này có thời hạn phụ thuộc vào kinh phí gia hạn mà bạn nộp. Về nguyên tắc, bạn không tự động có quyền giữ tên miền mãi mãi. Nhưng trên thực tế, nếu bạn trả tiền đầy đủ và không vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ của người khác, tên miền về cơ bản thuộc về bạn.

 

8 -  Tôi có thể có bao nhiêu tên miền?

 • Tên miền đăng kí là không giới hạn phụ thuộc vào túi tiền của bạn . Điều quan trọng là tên miền bạn muốn đăng kí phải có ý nghĩa nhất thiết với công việc kinh doanh của bạn.
 • Hiện nay do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử một số công ty kinh doanh bằng cách đầu cơ mua trước hàng loạt các tên miền của các công ty khác sau đó lại rao bán lại trên mạng internet với mức giá cao và khi đó nếu công ty bạn không mua lại thì các đối thủ cạnh tranh với công ty bạn chắc cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng này.

 

9 -  Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không?

 • Tên miền có thể coi là địa chỉ duy nhất trên internet vì vậy không bao giờ sảy ra sự trùng nhau.

 

10 -  Tôi có thể đăng ký tên miền ở đâu?

 • Có nhiều địa chỉ tại Việt Nam cung cấp dịch vụ này. Và bạn cũng có thể đăng ký tại Phòng kinh doanh của công ty chúng tôi.

 

11 -  Kết luận

Thông qua bài viết thì chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về tên miền và giải đáp một số thắc mắc về tên miền , nếu bạn có nhu cầu mua tên miền thì hay nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để chọn được tên miền ứng ý nhất.

 
Bài viết liên quan
Giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ?

Sau khi thiết kế website thì việc SEO web vô cùng quan trọng , vậy giải pháp thiết kế website chuẩn SEO tại VietWeb như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết.

Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức Domain chuyên sâu từ A đến Z?

Domain là tên miền được định danh trên mạng, còn gọi là tên của website. Tên miền có 2 dạng tên miền quốc tế và tên miền việt nam, cùng VietWeb tìm hiểu sâu hơn về tên miền bạn nhé

Mạng Internet là gì? Làm thế nào để truy cập Internet nhanh?

Mạng internet thật kỳ diệu và dễ dàng khám phá bằng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu.

Tại sao website lạ cần có chứng chỉ SSL và HTTPS?

Để website được bảo mật tốt hơn thì website của bạn cần có chứng chỉ SSL và HTTPS , vậy SSl và HTTPS là gì ? Hãy cùng VietWeb tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Những sai lầm nghiêm trọng khi yêu cầu thiết kế website

Ngày nay nhu cầu thiết kế website ngày càng phổ biến hơn nên chúng tôi xin giới thiệu với bạn những sai lầm nghiêm trọng khi yêu caauf thiết kế website qua bài viết sau

Hướng dẫn xử lý trùng lặp nội dung trong Website chuyên sâu hiệu quả?

Nội dung trùng lặp là phần nôi dung giống nhau được xuất hiện ở trên nhiều các trang web khác nhau . Việc này có thể ảnh hưởng đáng kể tới thứ hạng của website

Phương thức thiết kế website bán vé máy bay tại VietWeb

Do nhu cầu đi lại càng phát triển như hiện nay nên việc thiết kế website về bán vé máy bay online ngày càng phổ biến . Sau đây chúng tôi xin giới thiệu phương thức thiết kế tại VietWeb

Xu hướng thiết kế website hiện nay tại VietWeb

Thiết kế website ngày càng phát triển theo nhu cầu của người dùng, chúng tôi xin giới thiệu quy trình thiết kế web tại vietweb thông qua bài viết sau đây

Mục đích của việc xây dựng landingpage? Vì sao website không chuyển đổi được khách hàng?

Bạn đã biết Landing Page là gì? Tại sao doanh nghiệp cần có nó và làm thế nào để thiết kế một Landing Page đẹp, chuyên nghiệp, thu hút thật nhiều traffic ngày từ khi vừa ra mắt?

Các Website có thiết kế UX hoạt động tốt hơn?

Hệ thống càng phức tạp, việc lập kế hoạch và xây dựng kiến trúc web càng rắc rối. Trong khi việc đầu tư vào một nghiên cứu UX cho một trang web tĩnh đơn giản có vẻ quá thừa thãi, thì các trang web đa tính năng, ứng dụng Web giàu tính tương tác và các trang web thương mại điện tử được hưởng lợi rất nhiều từ thiết kế UX.


Hotline: 0915.406.986 (24/7)